Cà gai leo - thảo dược hữu hiệu cho người bị men gan cao

Men gan cao là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như: Viêm gan, xơ gan, ung thư gan,... Người gặp chứng men gan cao cần sử dụng các biện pháp làm mát, giải độc cơ thể. Dược liệu giải độc, trị men gan cao tốt nhất từ xưa đến nay chính là cây cà gai leo.

Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, chủ yếu do sử dụng nhiều bia rượu, bị bệnh đường mật hoặc virus,... Nếu bệnh không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời thì hàm lượng acetaldehyde được sản sinh ra (Nhiều nhất sau khi uống rượu bia) sẽ phá hủy tế bào gan, gây hậu quả khôn lường. 

Gan hỏng, chức năng gan suy giảm là bước đầu của các căn bệnh: xơ gan, u gan, ungthư gan, viêm túi mật, nhồi máu cơ tim,... cực kỳ nguy hiểm.

 Ảnh minh họa

Có rất nhiều thảo dược được sử dụng để phòng và trị các bệnh về gan như: Diệp hạ châu, Giảo cổ lam,... tuy nhiên, để giữ vai trò là “quân” (Vua) trong một liệu trình đầy đủ quân - thần - tá - sứ cho người bệnh gan, đặc biệt là men gan cao thì phải là cà gai leo. Điều này đã được chứng minh từ các nghiên cứu khoa học cho đến sử dụng thực tế trên người bệnh. Điển hình là nghiên cứu của cố GS. Phạm Kim Mãn - Viện trưởng viện Dược liệu Trung Ương vào năm 1980. Ông đã nghiên cứu thành công khả năng hạ men gan của cà gai leo. 

Quá trình hạ men gan cao không thể gấp gáp mà phải từ từ. Đầu tiên là giải độc gan, sau đó mới tái tạo tế bào gan. Với những những thành phần quý như: ancaloit, glycoancaloit,... cà gai leo đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ này, tái tạo một lá gan khỏe mạnh cho cơ thể.

Sử dụng cà gai leo không chỉ có tác dụng hạ men gan mà còn giúp người bệnh phục hồi tổn thương tế bào gan, giải độc gan, tăng cường chức năng gan. Qua đó chống lại viêm gan virus, bảo vệ gan và ngăn ngừa xơ gan hiệu quả.

Những ai cần sử dụng cà gai leo?

Người bị viêm gan virus B

Cà gai leo được coi là “thần dược” với khả năng hạ men gan cao trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B. Thử nghiệm lâm sàng của BS. Trịnh Thị Xuân Hòa tại Bệnh viện Quân y 103 đã cho thấy rằng chỉ sau 2 tháng sử dụng dược phẩm bào chế từ cà gai leo, những bệnh nhân men gan cao trong máu đã trở về ngưỡng bình thường. Bên cạnh đó, nồng độ virus trong máu giảm đã giảm đáng kể, thậm chí có trường hợp đã âm tính với virus.

Người sử dụng rượu bia thường xuyên

Khi uống rượu bia, gan sẽ phải “làm việc” rất vất vả để có thể đào thải được cồn. Chính vì thế, người uống nhiều bia rượu sẽ khiến men gan tăng nhanh chóng. Khi đó, uống trà cà gai leo sẽ giúp giải độc, phục hồi tế bào gan bị tổn thương, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại. 

Bên cạnh đó, trà cà gai leo còn giúp giải rượu, hết đau đầu do ngộ độc cồn.

Lan Uyển (t/h) - Nguồn: Website Sở Y tế Nam Định