Bước 1: Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học
Nóng gan là hiện tượng mà chức năng gan bị suy giảm khiến các độc tố không được đào thải và tích tụ lại gây ảnh hưởng xấu tới gan cũng như các bộ phận khác trong cơ thể. Nóng gan do rất nhiều nguyên nhân gây ra, như virus viêm gan, dùng thuốc tây dài ngày, song nhìn chung có đến 90% trường hợp bị nóng gan là do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh (uống bia rượu quá thường xuyên, ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng, đồ ăn nhanh nhiều chất bảo quản….). Vì thế, việc làm tiên quyết đầu tiên người gan bị nóng cần làm đó là phải điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để loại bỏ các tác nhân gây nóng gan, không làm tăng thêm gánh nặng cho gan.
Kiêng hoàn toàn rượu bia, các đồ uống chứa cồn và chất kích thích vì những chất này gây độc cho gan.
Hạn chế tối đa đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều đường, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhiều chất bảo quản. Không kiêng hoàn toàn chất béo mà nên chọn chất béo lành mạnh như omega 3 trong cá, đậu, trứng gà…. Sử dụng đồ ăn luộc, hấp với đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Ăn các loại hoa quả, rau củ nhiều vitamin C như bưởi, cam, chanh để tăng quá trình thải độc của gan.
Ăn đúng giờ giấc, không ăn quá khuya, không ăn tối quá no để gan có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.
Không thức khuya, ngủ trước 23h vì từ 23h đêm đến 1h sáng hôm sau là thời gian gan thải độc, nếu thức khuya sẽ tăng sinh các phản ứng oxy hóa tại gan, làm sản sinh các chất độc hại khiến gan càng nóng hơn.
Vận động thể dục thể thao để tăng cường chuyển hóa.
Nếu đang sử dụng thuốc tây thì nên hỏi ý kiến bác sỹ để có phác đồ điều trị phù hợp hơn trong giai đoạn này.
Bước 2: Sử dụng thảo dược chuyên biệt trị gan nóng
Với người bị nóng gan, việc sử dụng thảo dược tốt cho bệnh gan là vô cùng cần thiết. Bởi điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện khoa học mới chỉ mang tính chất loại bỏ, ngăn ngừa các độc tố từ bên ngoài tác động đến gan, giúp gan giảm gánh nặng đào thải. Người bệnh cần biết gan nóng là hậu quả của tình trạng tích tụ độc tố do chức năng gan bị suy giảm hoặc bị quá tải nên ngoài việc ngăn ngừa các độc tố thì cần phải song song với tăng cường chức năng giải độc của gan để gan thực hiện nhiệm vụ suôn sẻ.
Với các trường hợp gan nóng do uống thuốc tây dài ngày, bị viêm gan virus, xơ gan, vì gan đã có những tổn thương nhất định, chức năng giải độc vốn bị suy yếu thì việc tăng cường chức năng giải độc cho gan cũng là chưa đủ mà dứt khoát phải trị tận gốc nguyên nhân làm gan yếu, hạn chế tổn thương các tế bào gan, phục hồi và bảo vệ tế bào gan bằng các thảo dược chuyên biệt.
Người bệnh có thể sử dụng những thảo dược chữa nóng gan, tăng cường chức năng giải độc của gan, phục hồi, bảo vệ gan được ưa chuộng hiện nay như nhân trần, actiso, diệp hạ châu, cà gai leo… Trong đó, Cà gai leo là vị thuốc nam được các nhà dược học và chuyên gia gan mật khuyên dùng nhiều nhất.
Cây cà gai leo
Cà gai leo là một trong những vị thuốc quý được Y học cổ truyền sử dụng rất phổ biến vì tính chất giải độc cực mạnh của nó trong việc chữa rắn cắn, trúng phong hàn, đặc biệt là giải độc gan, trị nóng gan, gan yếu, mẩn ngứa, mề đay rất công hiệu. Với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, trong bất kỳ bài thuốc nào trị bệnh gan cũng đều có cà gai leo. Mùa khô đến là nhà nào cũng đi tìm, hái về phơi thật khô, bó lại để dự trữ phòng khi có ai bị nóng gan, vàng da, chướng bụng thì lấy sắc uống. Với cánh mày râu nóng gan do thường xuyên uống rượu, dân gian thường lấy 100g cà gai leo khô sắc với 400 ml nước còn khoảng 150ml uống lúc ấm hoặc hãm 50g cà gai leo khô với nước sôi, dùng để uống trong ngày. Chỉ sau 3-5 ngày là hết nóng gan.
Ngày nay, với khoa học công nghệ hiện đại, các nhà dược học đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng hơn vị thuốc nam đặc biệt này. Đã có 4 luận án tiến sỹ, 2 đề tài cấp nhà nước cùng nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên cả thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu dược tính về Cà gai leo và đều khẳng định rằng tới nay chưa có một cây thuốc nào có tác dụng trị nóng gan nói riêng và các bệnh lý về gan nói chung tốt đến thế.
- Cà gai leo với hoạt chất glycoalkaloid không chỉ giúp mát gan, giải độc gan đơn thuần mà với người bệnh viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B, nó còn có tác dụng bảo vệ các tế bào ban trước sự tấn công của virus và ức chế virus viêm gan mạnh mẽ. Đây là thảo dược duy nhất được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính thể hoạt động do BS. Trịnh Thị Xuân Hòa chủ nhiệm tại Bệnh viên Quân y 103. Kết quả đạt được ngoài mong đợi: bệnh nhân đã giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng của bệnh, men gan hạ nhanh sau 2 tháng. Các bệnh nhân đều giảm được nồng độ virus trong máu và xuất hiện bệnh nhân âm tính với virus viêm gan.
Cao toàn phần cà gai leo được chiết xuất từ 100% cây cà gai leo của Cty cổ phần y dược Thita
- Với người xơ gan, Cà gai leo cũng là dược liệu duy nhất được chứng minh giúp ngăn ngừa xơ gan tiến triển, kích thích tăng khả năng tái tạo tế bào gan thông qua cơ chế ngăn chặn hình thành sợi collagen trong tế bào gan qua các đề tài nghiên cứu năm 1987-2000 của Viện Dược liệu trung ương.
- Ngoài ra, Cà gai leo cũng được chứng minh giúp giải độc, hạn chế hủy hoại tế bào gan, trị nóng gan trong các trường hợp uống nhiều rượu bia, uống thuốc tây dài ngày, tiếp xúc với thực phẩm nhiều hóa chất bảo quản, sống trong môi trường ô nhiễm.
- Hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động. Thử nghiệm lâm sàng năm 2011 trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghi nhận kết quả rất tốt đẹp khi 100% bệnh nhân không còn triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, mẩn ngứa, đau tức hạ sườn, gan nóng, men gan trở về bình thường, 40% bệnh nhân có nồng độ virus giảm trên 100 lần, 18% bệnh nhân virus dưới ngưỡng phát hiện và đặc biệt là có 6,1% bệnh nhân âm tính tính với virus HBV. Đồng thời ngăn ngừa xơ gan tiến triển.
- Tác dụng giải độc gan, phục hồi tổn thương gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại như rượu bia, sử dụng thuốc tây dài ngày, thực phẩm bẩn, nhiều hóa chất bảo quản...
- Hoàn toàn không có độc, không gây ra tác dụng phụ, có thể dùng lâu dài cho người gan nóng, bệnh nhân viêm gan, xơ gan.
Cao cà gai leo Cathita được chiết xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Công ty cổ phần dược OPC Bắc Giang - nhà máy đạt chuẩn GMP.
Vùng dược liệu rộng gần 20 hecta của Công ty cổ phần y dược Thita được trồng tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình nơi có thổ nhưỡng phù hợp đem lại dược tính cao nhất trong cây cà gai leo. Theo kết quả kiểm định tại Viện dược liệu (Bộ Y tế) hàm lượng dược tính trong cà gai leo Cathita hiện ở mức cao nhất Việt Nam.
Cà gai leo của Công ty cổ phần y dược Thita được trồng và thu hoạch theo chuẩn GACP - WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Chúng tôi tuyệt đối cam kết 3 KHÔNG
QUÝ KHÁCH HÀNG HOÀN TOÀN YÊN TÂM KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM CAO CÀ GAI LEO CATHITA. HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TA VẤN SỨC KHỎE GAN HOẶC HỎI VỀ SẢN PHẨM: 024.388.000.46 - 0918672583 - 0949819969 - Email:thaoduoccathita@gmail.com Đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn ngay cho các bạn. Hoặc liên hệ với chúng tôi trên 2 fanpage: fb.com/thaoduoccathita - fb.com/pkthientamyquan và để lại lời nhắn.