Dấu hiệu gan bị nhiễm độc hoặc tổn thương: Đừng bỏ qua nếu không muốn gặp nguy hiểm

Cathita - Được ví như "nhà máy xử lý độc tố" của cơ thể, gan có vai trò vô cùng quan trọng, nhưng cũng là một cơ quan dễ bị tổn thương.

Cathita - Nếu gan bị nhiễm độc hoặc suy giảm công năng, cơ quan này sẽ dễ dàng bị nhiễm độc và dẫn tới những tổn thương nghiêm trọng.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho gan là luôn chú ý theo dõi tình trạng của cơ thể. Đặc biệt, khi phát hiện các dấu hiệu báo trước gan bị nhiễm độc dưới đây, bạn nên tới các cơ sở y tế để thăm khám.

1. Bề mặt móng tay có dấu hiệu bất thường


Trung y có quan niệm "can chủ cân". Trong khi đó, móng chính là một phần thuộc "cân". Bởi vậy, khi gan bị nhiễm độc, biểu hiện bất thường ở móng thể hiện tương đối rõ ràng.

Trong trường hợp bề mặt móng tay có những đường đỏ gồ lên hoặc có những phần bị lõm xuống, rất có thể gan của bạn đang gặp phải tình trạng bất thường.

Móng tay chủ yếu có màu trắng và có vành xung quanh màu tối cũng là một trong những biểu hiện liên quan tới bệnh lý về gan.

Chưa dừng lại ở đó, móng tay có hình dạng cụp xuống là một trong những dấu hiệu liên quan tới bệnh phổi, bệnh viêm ruột, bệnh tim mạch và bệnh gan.

2. Tăng sinh tuyến vú


Trướng ngực, đau tức ngực là một trong những biểu hiện của tình trạng tăng sinh tuyến vú. Trong khí đó, các bệnh lý về gan cũng được nhắc tới như các nguyên nhân chủ yếu gây ra tăng sinh tuyến vú lành tính ở phụ nữ.

Đặc biệt, khi kỳ kinh nguyệt chuẩn bị diễn ra, khí huyết trong cơ thể sung thịnh càng khiến biểu hiện trướng đau trở nên rõ ràng.

3. Dễ cáu giận


Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý độc tố, gan là là cơ quan có chức năng điều hòa cảm xúc của con người.

Tuy nhiên, khi gan bị nhiễm độc, chức năng này cũng sẽ bị tổn thương. Bởi vậy, những người có các bệnh lý về gan hoặc công năng gan suy yếu thường trở nên nóng nảy, hay cái giận, thường xuyên có các cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực.

4. Những cơn đau ở các vị trí khác nhau

Gan đóng nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là chức năng chuyển hóa. Khi cơ quan này bị nhiễm độc, khả năng chuyển hóa của gan cũng giảm xuống một cách đáng kể.

Theo Soha/Health Sina

 

Cây cà gai leo

 

Các công trình nghiên cứu về Cà gai leo:

I. Đề tài: “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” - Đề tài cấp nhà nước do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm đã chứng minh tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan của dạng chiết toàn phần và bộ phận hoạt chất chính glycoalcaloid. Đã chứng minh tác dụng chống viêm và tác dụng antioxydant rất tốt của cà gai leo (dạng toàn phần và dạng chiết glycoaloid). Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cà gai leo.
 
Thử trên tác dụng trên lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn hoạt động kết quả điều trị ở nhóm dùng Cà gai leo đạt mức rất tốt và tốt 66.7%, ngược lại ở nhóm chứng (Flacebo) chỉ ở mức trung bình và kém 93.3%, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn.
 
Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể kết luận cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động. Đây là một đóng góp quan trọng của đề tài vì cho đến nay bệnh viêm gan B mãn tính thể hoạt động vẫn còn là nỗi lo lắng của nhiều ngành Y tế của nhiều nước. Interferon được coi là thuốc quan trọng nhất để chữa bệnh này thì quá đắt và có nhiều tác dụng phụ.


II. Đề tài: Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính thể hoạt động bằng thuốc từ Cà gai leo (lâm sàng giai đoạn 3) được thực hiện thử lâm sàng trên 90 bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động (VGMHĐ) với liều 0,25g, uống 6 viên/ngày, trong 2 tháng so sánh với 90 bệnh nhân nhóm chứng, tại 3 bệnh viện 103, 354 và 108, rút ra các kết luận sau:

-Thuốc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng,...) (P<0,05); Transaminase và bilirubin về bình thường nhanh hơn sơ với  nhóm chứng (P<0,05).

-Sau điều trị những biến đổi về các Marker của virus viêm gan B là rõ rệt  tại 3 bệnh viện 103, 354, 108 (theo thứ tự) là: Mất HBsAg 5,6% (0%, 16,7%, 0%); chuyển đảo huyết thanh 37,8% (23,3%, 26,7%, 63,3%); HBV-DNA<5 copier/ml 62,9% (40%, 6/7 BN, 66,7%). Tại Viện 103: giảm nồng độ HBV-DNA 52%, nồng độ trung bình HBsAg giảm: 5589+358, so với nhóm chứng các tỷ lệ này tại cả 3 bệnh viện là: 0%; 11,1%; 6,3%; 16,7% và 6418-312 với P<0,05.

-Tại Viện 103, 7 bệnh nhân được điều trị kéo dài 6 tháng kết quả có 1 bệnh nhân mất HBsAg và xuất hiện Anti HBs.

Thuốc không gây một tác dụng ngoài ý muốn nào trên lâm sàng và xét nghiệm.

III. Đề tài: “Nghiên cứu lâm sàng tổn thương gan do  tiếp xúc nghề nghiệp với TNT và tác dụng bảo vệ gan của Cà gai leo trên thực nghiệm” - Luận án Tiến sĩ Dược học 1997 đi đến kết luận: Dịch chiết cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan chuột dưới ảnh hưởng độc của TNT với các khả năng: hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc; ngăn chặn thoái hoá mỡ và hiện tượng chảy máu vi thể trong nhu mô gan; làm giảm sự huỷ hoại tế bào và tan rã nhu mô gan, do đó bảo tồn được cấu trúc nan hoa của tiểu thuỳ gan.

IV. Đề tài: “Nghiên cứu cây Cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” - Luận án Tiến sĩ dược học 2002 đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid Cà gai leo trên mô hình chống viêm mạn, trên colagenase, mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hoá. Kết quả cho thấy:

-Dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm theo thứ tự 42,2% và 35,2%.

-Cả hai chế phẩm trên đều có tác dụng trên men colagenase. Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn dạng glycoalcaloid là 27,6%.

-Hoạt chất chống oxy hoá (HTCO) in vivo là 47,5% .

-Kết quả trên đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo.

-Đã nghiên cứu phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư, cũng như thử tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.

-Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn, độc tính trường diến của cà gai leo.

Những kết quả nghiên cứu trên đã đã chứng minh cho việc sử dụng Cà gai leo để giải độc gan và chống viêm mạnh của người dân, điều này cũng cho thấy cây thuốc nam của chúng ta có tác dụng mạnh và sẽ góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân nếu được quan tâm đúng mức.

QUÝ KHÁCH HÀNG HOÀN TOÀN YÊN TÂM KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM CAO CÀ GAI LEO CATHITA. HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SỨC KHỎE GAN HOẶC HỎI VỀ SẢN PHẨM: 024.388.000.46 - 0918672583 - 0949819969 - Email:thaoduoccathita@gmail.com Đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn ngay cho các bạn. Hoặc liên hệ với chúng tôi trên 2 fanpage: fb.com/thaoduoccathita - fb.com/pkthientamyquan và để lại lời nhắn.

Cao cà gai leo Cathita được chiết xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Công ty cổ phần dược OPC Bắc Giang - nhà máy đạt chuẩn GMP. 

Vùng dược liệu rộng gần 20 hecta của Công ty cổ phần y dược Thita được trồng tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình nơi có thổ nhưỡng phù hợp đem lại dược tính cao nhất trong cây cà gai leo. Theo kết quả kiểm định tại Viện dược liệu (Bộ Y tế) hàm lượng dược tính trong cao cà gai leo Cathita hiện ở mức cao nhất Việt Nam.

Cà gai leo Cathita của Công ty cổ phần y dược Thita được trồng và thu hoạch theo chuẩn GACP - WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Chúng tôi tuyệt đối cam kết 3 KHÔNG