Ăn như nào để phòng ngừa ung thư gan ?

Cathita - Gan là một trong những cơ quan sống còn của cơ thể người. Ung thư gan là một bệnh trầm trọng đe dọa đến tính mạng.

Gan là một trong những cơ quan sống còn của cơ thể người. Ung thư gan là một bệnh trầm trọng đe dọa đến tính mạng.


Vì vậy, việc phát hiện sớm để điều kịp thời là rất quan trọng. Đồng thời, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp phòng ngừa và đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân một cách tốt nhất.


Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư gan


Vàng da: Vàng da không phải là một căn bệnh, nó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan.


Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.


Nước tiểu có màu tối: Tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

Buồn nôn và nôn: Nếu bạn buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không.


Sút cân: Sút cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.


Mệt mỏi: Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan.


Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.


Gan to: Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này.


Đau bụng: Gan to và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng cùng với gan to, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan.


Tụ dịch trong bụng: Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Trướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.


Ngứa: Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.


Điều này xảy ra chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.


Thực phẩm nên ăn để phòng ung thư gan


Ăn rau và trái cây: Rau quả có tác dụng bảo vệ gan vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Các loại rau lá xanh, cà rốt, khoai tây và trái cây họ cam quýt được chứng minh giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng ngừa ung thư gan.


Chuyên gia khuyên mọi người mỗi ngày nên ăn nhiều hơn 5 loại rau và trái cây, buổi sáng uống một ly nước trái cây, chiều ăn một miếng trái cây, trưa ăn từ hai loại rau trở lên.


Trung bình một ngày ăn từ 400 đến 800g rau quả sẽ giảm 20% nguy cơ ung thư gan.


Chế phẩm từ sữa: Các chuyên gia đã chỉ ra việc dùng chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ giảm 78% nguy cơ ung thư gan.


Uống trà: Uống trà rất có lợi cho phòng chống ung thư gan, đặc biệt là lá trà tươi.


Các loại thực phẩm có hại cho gan, nên kiêng


Thức ăn bị mốc: Chất aflatoxin trong thức ăn bị mốc có thể gây ung thư gan, thời gian phát bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng 24 tuần.


Vì vậy cần bảo quản thức ăn cẩn thận, khi thấy bị mốc cần bỏ ngay, đặc biệt là đậu nành, lạc, khoai lang, mía, dầu đậu phộng.


Thực phẩm chứa lượng muối cao: Ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan.


Chính vì vậy, khi chế biến thức ăn, bạn nên chế biến món ăn nhạt.


Ngoài ra, dưa cà muối chua không những mặn mà có chứa một lượng nitrosamine cao được chứng minh gây ung thư gan, do vậy tốt nhất không ăn đồ muối chua hoặc ăn hạn chế.


Dầu, mỡ biến chất: Dầu mỡ để lâu sinh ra chất hóa học MDA, có thể tạo ra polymer phản ứng với protein và DNA trong cơ thể, gây đột biến cấu trúc protein, làm cho tế bào đột biến thành tế bào ung thư.


Vì vậy, các chuyên gia khuyên khi sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật không nên lưu trữ quá lâu, đặc biệt không sử dụng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần.


Đồ ăn giàu protein: Các loại thực phẩm quá giàu protein đều không có lợi cho gan, gây tích tụ các chất thải độc hại ở gan nói riêng và cơ thể bạn nói chung.


Vì vậy, với một số thức ăn giàu protein có thể kể đến như trứng, cá, sữa, thịt, gia cầm..., người bệnh nên sử dụng với mức độ vừa phải.


Nếu bạn lo lắng về việc người bệnh thiếu protein, bạn có thể thay thế những thực phẩm trên bằng các loại đậu để đảm bảo dinh dưỡng với lượng protein vừa phải cũng tốt cho sức khỏe.


Rượu bia: Bia rượu chính là một trong những tác nhân gây ung thư gan vì chất cồn trong bia rượu khiến gan phải chịu tổn thương nặng nề để đào thải chúng ra khỏi cơ thể.


Bên cạnh đó, cũng không nên sử dụng những loại thức uống có ga, không hút thuốc lá hoặc các chất kích thích khác.

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống

 

 

Cây cà gai leo được ví như thần dược bảo vệ gan của người Việt

- Từ những năm 80 của thế kỷ 20, cà gai leo đã được cố GS Phạm Kim Mãn khẳng định có công dụng hạ men gan rất nhanh chóng qua đề tài nghiên cứu dùng cà gai leo làm thuốc hạ men gan. Đây là đề tài khoa học nghiên cứu đầu tiên về cà gai leo một cách bài bản.

- Đặc biệt, cà gai leo còn có tác dụng hạ men gan rất mạnh cho người viêm gan virus B. Trong đề tài thử nghiệm lâm sàng năm 1999 của BS. Trịnh Thị Xuân Hòa nghiên cứu trên bệnh nhân viêm gan B mạn thể hoạt động cho thấy bệnh nhân sử dụng thuốc từ cà gai leo sau 2 tháng men gan trở về bình thường, đồng thời giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng của bệnh, giảm nồng độ virus trong máu, ngăn ngừa biến chứng xơ gan, thậm chí xuất hiện trường hợp bệnh nhân âm tính với virus HBV.

- Đồng thời, cà gai leo cũng được chứng minh là có tác dụng giải độc gan, hạn chế tổn thương gan, phục hồi tế bào gan, bảo vệ gan khỏi các hóa chất độc hại, rượu bia, thuốc tây, thực phẩm bẩn… nên cũng giúp trị tận gốc nguyên nhân gây ra men gan cao.

- Cà gai leo ở dạng cao chiết được chứng minh là mang đến tác dụng triệt để vừa hỗ trợ điều trị men gan cao, viêm gan virus, xơ gan, vừa tái tạo tế bào gan, kích thích tăng miễn dịch giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn. ​

Cao cà gai leo Cathita được chiết xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Công ty cổ phần dược OPC Bắc Giang - nhà máy đạt chuẩn GMP. 

Vùng dược liệu rộng gần 20 hecta của Công ty cổ phần y dược Thita được trồng tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình nơi có thổ nhưỡng phù hợp đem lại dược tính cao nhất trong cây cà gai leo. Theo kết quả kiểm định tại Viện dược liệu (Bộ Y tế) hàm lượng dược tính trong cà gai leo Cathita hiện ở mức cao nhất Việt Nam.

Cà gai leo của Công ty cổ phần y dược Thita được trồng và thu hoạch theo chuẩn GACP - WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Chúng tôi tuyệt đối cam kết 3 KHÔNG

QUÝ KHÁCH HÀNG HOÀN TOÀN YÊN TÂM KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM CAO CÀ GAI LEO CATHITA. HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SỨC KHỎE GAN HOẶC HỎI VỀ SẢN PHẨM: 024.388.000.46 - 0918672583 - 093.6269.792 - 0949819969 - Email:thaoduoccathita@gmail.com Đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn ngay cho các bạn. Hoặc liên hệ với chúng tôi trên 2 fanpage: fb.com/thaoduoccathita - fb.com/pkthientamyquan và để lại lời nhắn.