Canh cải bẹ xanh, gừng tươi

Cathita - Món canh này dùng chữa chứng ho cảm mạo do phong hàn, thể hiện qua triệu chứng như: sợ lạnh, phát sốt, nhức đầu, nghẹt mũi, ho có đàm trắng, đàm khó khạc ra, mình mẩy đau nhức

Cải bẹ xanh còn gọi là cải xanh, cải canh, cải cay - Brassica juncea (L.) Czern. et Coss, thuộc họ Cải -Brassicaceae. Là loại rau xanh thông dụng trong bữa cơm hằng ngày, nhưng không phải ai cũng biết hết những công dụng của nó với sức khỏe. 

Trong chuyên mục Chữa bệnh bằng thức ăn hôm nay Cathita mách các bạn một món ăn rất dễ làm từ cây cải bẹ xanh mà lại có tác dụng đối với một số bệnh hay xảy ra vào mùa lạnh. Đó là món Cải bẹ xanh nấu gừng tươi.

Tác dụng:

Phát tán phong hàn, tuyên phế hóa đàm.

Nguyên liệu:

Cải bẹ xanh (tươi): 250g

Gừng tươi: 12 lát

Cách thực hiện:

Cải bẹ xanh nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch, xắt đoạn.

Gừng tươi rửa sạch, xắt miếng mỏng.

Nấu nồi nước sôi cho ít dầu ăn vào, bỏ cải bẹ xanh, gừng tươi vào, nấu sơ.

Nêm gia vị cho vừa ăn.

Trường hợp được dùng:

Món canh này dùng chữa chứng ho cảm mạo do phong hàn, thể hiện qua triệu chứng như: sợ lạnh, phát sốt, nhức đầu, nghẹt mũi, ho có đàm trắng, đàm khó khạc ra, mình mẩy đau nhức.

Giải thích:

Gừng có vị cay tính ấm, có công năng phát hãn, giải biểu, tán hàn giảm ho, chữa phong hàn.

Cải bẹ xanh có vị cay tính ấm, lợi khí hóa đàm, ôn trung kiện vị, tán biểu, chữa ho đàm hàn, cảm mạo phong hàn, giá trị dinh dưỡng lại cao.

Theo Lương Tú Vân, Sách Người Trung Hoa chữa bệnh bằng thức ăn

Chuyên mục: Chữa bệnh bằng thức ăn do Cathita thực hiện