Cháo tía tô

Cathita - Cháo tía tô có tác dụng trong các trường hợp phong hàn kém khí trệ, thể hiện qua các triệu chứng phát nhiệt, sợ lạnh, nhức đầu, không đổ mồ hôi, ho, tức ngực, buồn nôn, sình bụng, ít ăn

Cathita xin giới thiệu cùng các bạn bài thuốc chữa bệnh bằng lá tía tô.

Tác dụng: Phát tán phong hàn, lý khí hành trệ.

Nguyên liệu: 

tía tô tươi: 15g

Gạo cũ: 60g

Cách thức thực hiện: 

tía tô rửa sạch, thái chỉ.

Gạo cũ vo sạch.

Cho gạo vào nồi với lượng nước vừa đủ nấu với lửa liu riu, khi cháo nhừ cho tía tô vào, nấu sôi tiếp một lúc rồi nêm gia vị vừa ăn. Lượng dùng tùy sức.

Trường hợp được dùng:

Dùng trong các trường hợp bị cảm do phong hàn kém khí trệ, thể thể hiện qua các triệu chứng phát nhiệt, sợ lạnh, nhức đầu, không đổ mồ hôi, ho, tức ngực, buồn nôn, sình bụng, ít ăn.

Giải thích:

Tía tô cay tính ấm mà thơm tho là vị thuốc giải nhiệt lý biểu, vừa tán phong hàn để giải lý vừa có thể lý khí hành trệ để trung hòa. Vì thế tía tô vẫn được kể là vị thuốc có hai công năng hiệu nghiệm: Trị cảm phong hàn và trị khí trệ.

Gạo cũ giúp tăng cường tác dụng của tía tô, là một hòa vị trợ cho tía tô có tác dụng đổ mồ hôi.

Theo Lương Tú Vân, Sách Người Trung Hoa chữa bệnh bằng thức ăn

Chuyên mục: Chữa bệnh bằng thức ăn do Cathita thực hiện