Tác dụng: Phát tán phong hàn, thơm tho khai vị
Nguyên liệu:
Trứng gà: 03 quả
Gừng tươi: 30g
Đầu trắng hành lá: 4 nhánh
Cách thực hiện:
- Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, ép lấy nước gừng.
- Đầu trắng hành lá rửa sạch, thái hạt lựu.
- Đập trứng gà vào tô, trộn đều với nước gừng, hành xắt, thêm một chút muối ăn.
- Bắt chảo mỡ đun cho nóng già rồi cho tất cả nguyên liệu vào xào chín thì lấy ra đĩa. Lượng ăn tùy sức.
Trường hợp được dùng:
Món ăn này dùng để chữa các chứng cảm do phong hàn xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, hơi sợ gió, ho, nghẹt mũi, khan tiếng, kém ăn.
Giải thích:
Gừng tươi vị cay tính ấm, vừa là thức ăn vừa là vị thuốc có công năng phát tán phong hàn, ôn trung vị kiện, tuyên phế giảm ho. Chất cay của gừng giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu, bài tiết mồ hôi, vừa có tác dụng khử hàn phát hãn vừa đẩy mạnh sự bài tiết của dịch vị để tĩnh vị kiện vị, tăng sức ăn.
Đầu trắng hành lá có vị cay tính ấm, phát hãn giải biểu, tán hàn thông dương, rất tốt về thông tị khiếu, trị nhức đầu. Chất cay của hành lá có tác dụng dược lí là thông khiếu, khử đàm, phát hãn.
Gừng và hành lá dùng chung thì ôn thông tán hàn, thơm tho kiện vị.
Có thêm trứng gà hỗ trợ, cả ba sẽ kết hợp thành món ăn vừa giàu dinh dưỡng, không tư không trệ, rất hợp với người bị cảm lại vừa hòa hoãn các vị cay của gừng, hành lá nên bảo đảm tác dụng tán hàn kiện vị.
Theo Lương Tú Vân, Sách Người Trung Hoa chữa bệnh bằng thức ăn
Chuyên mục: Chữa bệnh bằng thức ăn do Cathita thực hiện